Trắc nghiệm Bài 14. Một số lương thực – thực phẩm có đáp án
-
418 lượt thi
-
10 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực?
Hướng dẫn:
Cây nho không được xem là cây lương thực. Cây lương thực là những loại cây cung cấp tinh bột cho cơ thể như lúa gạo, lúa mì, ngô …
Câu 2:
Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều protein (chất đạm) nhất?
Hướng dẫn:
Thịt là loại thức ăn chứa nhiều protein nhất trong số các loại thức ăn trên.
Câu 3:
Ngô, khoai sẽ cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể?
Hướng dẫn:
Ngô, khoai cung cấp chủ yếu là carbohydrate (chất đường, bột).
Câu 4:
Nhận xét nào dưới đây là đúng về lương thực?
Hướng dẫn:
Lương thực là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột carbohydrate trong khẩu phần thức ăn.
Câu 5:
Thực phẩm nào dưới đây không phải là thực phẩm tự nhiên?
Hướng dẫn:
Đá vôi không phải thực phẩm tự nhiên.
Câu 6:
Nhận xét nào sau đây không đúng về lương thực?
Hướng dẫn:
Lương thực là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột carbohydrate trong khẩu phần thức ăn.
Câu 7:
Nhận xét nào sau đây là không đúng về thực phẩm?
Hướng dẫn:
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng …) khi để lâu ngoài không khí.
Câu 8:
Các nguyên nhân khiến thực phẩm bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng)?
Hướng dẫn:
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng …) khi để lâu ngoài không khí, khi trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau hoặc bảo quản không đúng cách.
Câu 9:
Dấu hiệu nào sau đây cho biết một người bị ngộ độc sau khi ăn hay uống thực phẩm nhiễm độc?
Hướng dẫn:
Sau khi ăn hay uống thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ hoặc thậm chí là sau 1 ngày) người bệnh đột ngột có những triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài nhiều lần, mất nước, có thể không sốt hoặc sốt trên 38o.
Câu 10:
Các loại lương thực cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể?
Hướng dẫn:
Các loại lương thực (gạo, ngô, khoai …) cung cấp chủ yếu là carbohydrate (chất đường, bột).