IMG-LOGO

Câu hỏi:

28/08/2022 2,040

Glucozơ có nhiều nhất trong

A. thân cây mía

B. quả nho chín

Đáp án chính xác

C. gạo lứt

D. mô mỡ động vật

 Xem lời giải  Xem lý thuyết

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Câu trả lời này có hữu ích không?

0

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 200k/1 năm học), luyện tập gần 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết

ĐĂNG KÝ VIP

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Có 3 lọ chứa các dung dịch sau : rượu etylic, glucozơ và axit axetic. Có thể phân biệt bằng:

Xem đáp án » 28/08/2022 1,374

Câu 2:

Cho 180g dung dịch glucozơ nồng độ 20% tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng Ag thu được là

Xem đáp án » 28/08/2022 1,156

Câu 3:

Cho 0,1 mol glucozơ phản ứng với một lượng vừa đủ AgNO3 trong NH3 đun nóng. Kết thúc phản ứng thu được khối lượng Ag là

Xem đáp án » 28/08/2022 905

Câu 4:

Điều kiện thích hợp xảy ra phản ứng lên men glucozơ là

Xem đáp án » 28/08/2022 767

Câu 5:

Loại đường nào sau đây được dùng để pha huyết thanh, truyền tĩnh mạch người bệnh

Xem đáp án » 28/08/2022 590

Câu 6:

Khi lên men 360 gam glucozơ với gỉa sử hiệu suất đạt 100% thì khối lượng ancol etylic thu được là

Xem đáp án » 28/08/2022 456

Câu 7:

Trong công nghiệp để tráng gương soi và ruột phích nước, người ta cho dung dịch AgNO3 trong NH3 tác dụng với

Xem đáp án » 28/08/2022 393

Câu 8:

Chất hữu cơ X có các tính chất sau

- Ở điều kiện thường là chất rắn kết tinh

- Tan nhiều trong nước

Vậy X là

Xem đáp án » 28/08/2022 385

Câu 9:

Chất nào sau đây được dùng làm nguyên liệu điều chế trực tiếp rượu etylic?

Xem đáp án » 28/08/2022 354

Câu 10:

Lên men dung dịch chứa 300 gam glucozơ thu được 92 gam rượu etylic. Hiệu suất quá trình lên men tạo thành rượu etylic là

Xem đáp án » 28/08/2022 249

LÝ THUYẾT

- Glucozơ có công thức phân tử: C6H12O6.

- Phân tử khối: 180.

I. Trạng thái thiên nhiên

Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín (đặc biệt là trong quả nho) glucozơ cũng có trong cơ thể người và động vật.

Bài 50: Glucozơ (ảnh 1)

Hình 1: Quả nho chứa nhiều glucozơ

II. Tính chất vật lí

Glucozơ là chất kết tinh không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước.

Bài 50: Glucozơ (ảnh 1)

Hình 2: Đường glucozơ

II. Tính chất hóa học

1. Phản ứng oxi hóa glucozơ

- Thí nghiệm:

+ Nhỏ vài giọt dung dịch AgNO3 vào ống nghiệm NH3, lắc nhẹ.

+ Thêm tiếp dung dịch glucozơ vào, sau đó đặt ống nghiệm trong cốc nước nóng.

- Hiện tượng: Có chất màu sáng bạc bám trên thành ống nghiệm.

- Phương trình hóa học:

C6H12O6  + Ag2NH3 2Ag + C6H12O7  (axit gluconic)

-  Phản ứng này được dùng để tráng gương nên gọi là phản ứng tráng gương. Trong phản ứng này glucozơ bị oxi hóa thành axit gluconic.

Bài 50: Glucozơ (ảnh 1)

Hình 3: Phản ứng tráng gương của glucozơ

2. Phản ứng lên men rượu

- Khi cho men rượu vào dung dịch glucozơ ở nhiệt độ thích hợp (30 – 32°C) glucozơ sẽ chuyển dần thành rượu etylic.

- Phương trình hóa học:

C6H12O6 men;30320C   2C2H5OH + 2CO2

III. Ứng dụng

Glucozơ có những ứng dụng chủ yếu sau: dùng để pha huyết thanh; tráng gương, tráng ruột phích, sản xuất rượu etylic…

Bài 50: Glucozơ (ảnh 1)

Hình 4: Sơ đồ ứng dụng của glucozơ

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »